10 câu hỏi thường gặp về xe nâng điện

Xe nâng điện là một trong những vật dụng không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp hay hộ kinh doanh. Nó là thiết bị nâng hạ được dùng phổ biến trong các kho thực phẩm, dược phẩm, siêu thị…. Sau đây là tổng hợp 10 câu hỏi thường gặp về xe nâng điện.

Xe nâng điện Sumitomo 1.8 tấn
Xe nâng điện Sumitomo 1.8 tấn

1. Nên chọn xe nâng điện đứng lái hay xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện được chia làm 2 loại phổ biến là xe nâng điện đứng lái và xe nâng điện ngồi lái. Xe nâng điện đứng lái có kiểu điều khiển ở tư thế đứng và thiết kế nhỏ gọn, bán kính quay vòng ngắn nên giúp xe hoạt động tốt ở những nơi chật hẹp và địa hình bằng phẳng. Còn xe nâng điện ngồi lái sẽ thích hợp hơn để sử dụng trong khu vực hoạt động rộng rãi, với tần suất hoạt động cao hơn.

2. Xe nâng điện được sử dụng trong thời gian bao lâu?

Thời gian sử dụng xe nâng điện phụ thuộc phần lớn vào dung lượng của bình ắc quy và dòng điện sử dụng. Thông thường, xe nâng điện có thể hoạt động liên tục trong thời gian từ 6 – 8 giờ.

3. Bao lâu thì phải bảo trì, bảo dưỡng xe nâng điện?

Xe nâng điện tốt nhất nên được bảo dưỡng hàng ngày, trước hoặc sau mỗi ca làm việc và ít nhất mỗi tháng một lần. Tuy nhiên thời gian cần thiết để bảo dưỡng xe nâng điện cũng có thể tính cụ thể dựa vào số giờ hoạt động của xe. Việc kiểm tra, bảo dưỡng xe nâng điện định kỳ sẽ giúp sớm phát hiện ra các lỗi của xe và sửa chữa, tránh được các hư hỏng lớn và bất ngờ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình vận hành xe.

Top 6 Bình Điện Xe Nâng Hiện Nay
Bình ắc quy xe nâng điện

4. Xe nâng điện có sử dụng được ngoài trời không?

Khác với xe nâng dầu, nếu xe nâng điện hoạt động ngoài trời, ở những khu vực có bụi bẩn hoặc ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Vì vậy, nếu phải hoạt động nhiều ở ngoài trời thì nên sử dụng xe nâng chạy bằng xăng hoặc dầu để đảm bảo hiệu suất công việc và duy trì tuổi thọ cho xe nâng.

5. Có nên dùng xe nâng điện ngoài trời mưa không?

Xe nâng điện được vận hành bằng nhiên liệu điện và bình ắc quy vì vậy bạn không nên sử dụng xe nâng điện ngoài trời mưa. Khi nước mưa tiếp xúc với các mạch điện và bình ắc quy trong xe sẽ dễ gây cháy nổ và làm hỏng bình ắc quy.

6.Tuổi thọ của xe nâng điện có cao không?

Tuổi thọ của xe nâng điện phụ thuộc vào số giờ hoạt động của xe, môi trường làm việc, cách sử dụng, cách bảo quản và bảo dưỡng xe. Một chiếc xe nâng điện nếu được vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật, không nâng quá tải trọng cho phép, môi trường làm việc sạch sẽ, được bảo dưỡng bảo trì thường xuyên sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với những xe khác. Tuổi thọ của bình ắc quy và hệ thống điện cũng quyết định tới tuổi thọ của xe nâng điện.

7. Xe nâng điện có cần trang bị bình chữa cháy không?

Chưa có quy định pháp lý nào yêu cầu xe nâng điện phải trang bị bình chữa cháy. Tuy nhiên, tuỳ điều kiện làm việc và nếu xe nâng hoạt động trong khu vực có nguy cơ hoả hoạn cao thì xe nâng điện cần được trang bị bình chữa cháy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong khi vận hành xe.

8. Sạc điện xe nâng thế nào là đúng cách?

Tốt nhất nên sạc ở những thời điểm nhất định và ở một mức độ nhất định. Chỉ sạc điện khi mức sạc dưới 30%. Thời gian sạc từ 8-12h. Nên sạc đầy bình ắc quy rồi mới sử dụng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy. Nên sạc điện ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa khu vực dễ cháy nổ. Khi sạc, nên mở bình ắc quy giúp giải tán các khí hydro để đề phòng cháy nổ. Phải đảm bảo là tắt bộ sạc trước khi ngắt bình ắc quy vì khi đang sạc mà ngắt bình ắc quy sẽ dễ gây chập điện và cháy nổ.

9. Nguồn điện sạc ắc quy thế nào là đúng?

Nguồn điện sạc ắc quy sẽ  quyết định việc nạp ắc quy nhanh hay chậm. Nên chọn nguồn điện 3 pha 380V/50Hz đối với nguồn điện sạc bình điện chì-axit.

10. Sử dụng xe nâng điện có tiết kiệm chi phí hơn xe nâng chạy bằng xăng hoặc dầu không?

Về cơ bản, sử dụng xe nâng điện tiết kiệm chi phí hơn so với các dòng xe chạy bằng xăng và dầu diesel. Xe nâng điện có ít bộ phận chuyển động hơn xe chạy xăng và xe nâng dầu nên ít phải bảo dưỡng hơn. Chi phí nhiên liệu điện cũng rẻ hơn chi phí xăng và dầu.

Nếu bạn còn câu hỏi nào cần trả lời hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ ANP Việt Nam

Rate this post

Trả lời

Contact Me on Zalo
0973 837 113