Nguyên lý hoạt động của máy phát trên xe nâng !

04-06-2020 22:06:58

Ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về chi tiết cơ khí tạo ra dòng điện trên MÁY PHÁT nhé!
Cấu tạo chỉ là:

Không có văn bản thay thế tự động nào.
1. Rotor
- Là chi tiết quay ( phần cảm ) theo tốc độ động cơ bởi dây đai dẫn động
2. Stator
- Là chi tiết đứng yên ( phần ứng ).

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Về nguyên tắc hoạt động:
- Máy phát tạo ra điện khi Rotor là nam châm. Chính sự quay của nam châm này làm thay đổi từ trường xung quanh. Như vậy sẽ có dòng điện xuất hiện trong cuộn Stator, đó là dòng điện xoay chiều.
- Chúng ta hãy xét cấu tạo của Rotor đó là: cuộn dây quấn quanh lỗi thép. Khi có điện vào cuộn dây thì Rotor sẽ là nâm châm điện
- Kiến thức giúp các bạn hiểu rõ nguyên lý
:

+ Quy tắc bàn tay trái :

 Quy tắc bàn tay trái (còn gọi là quy tắc Fleming) là quy tắc định hướng của lực do một từ trường tác động lên một đoạn mạch có dòng điện chạy qua và đặt trong từ trường. Đặt bàn tay trái sao cho các đường cảm ứng từ hướng vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay đến ngón tay giữa hướng theo chiều dòng điện thì ngón tay cái choãi ra 90° chỉ chiều của lực điện từ.

+ Nguyên lý tạo ra nam châm điện

Nam châm điện là một nguồn từ trường được rất nhiều nhà máy áp dụng trong sản xuất đồng thời có mặt trong rất nhiều sản phẩm thiết bị máy móc công nghiệp hiện đại,dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nam châm này.

Nam châm điện có nguyên lý hoạt động là nhờ vào từ trường sinh ra khi có dòng điện chạy qua cuộn dây dẫn. Nam châm vĩnh cửu có cảm ứng từ cố định trong khi đó cảm ứng từ của nam châm điện hoàn toàn không cố định. Chúng có thể thay đổi được khi điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây dẫn.

Nam châm điện được phát minh bởi nhà điện học người Anh William Sturgeon vào năm 1825. Ông phát minh ra nam châm điện đầu tiên là lõi sắt non có dạng hình như móng ngựa và có một số vòng dây điện cuốn xung quanh. Khi dòng điện được sinh ra từ một viên pin nhỏ lập tức lõi sắt đã bị từ hóa. Và khi ngắt dòng điện thì từ trường trong lõi lập tức biến mất.

nam-cham-dien-hoat-dong

Loại nam châm này có nguyên tắc hoạt động dựa trên việc dòng điện sinh ra từ trường bên trong các cuộn dây dẫn. Sự biến đổi điện trường trong các cuộn dây làm sinh ra từ trường có chiều vuông góc với điện trường ban đầu.

Từ trường nam châm điện hoàn toàn tương tự các từ trường của nam châm vĩnh cửu thông thường. Chúng cũng có khả năng hút đẩy các vật. Tuy nhiên, chỉ khi có dòng điện chạy qua cuộn dây thì mới tạo thành một nam châm điện.

Từ trường của cuộn dây phụ thuộc vào số từ cảm cuộn dây và dòng điện trong cuộn dây và được tính theo công thức:

B = LI

Trong đó từ cảm của cuộn dây tỉ lệ thuận với chiều dài, ngược lại thì số vòng quấn và tỉ lệ nghịch với diện tích của cuộn dây đó.


+ Cách tạo dòng điện cơ bản


- Máy phát điện xe nâng cũng dựa trên các nguyên lý đó để sản sinh dòng điện.
Mình có được file PDF để bên dưới, các bạn tải về tham khảo nhé !

https://drive.google.com/file/d/0B2qkeFG8p5RcMnNERmtvVy1GYU0/view


Các bạn để ý từng chi tiết trong kết cấu – sẽ có những câu hỏi kiểm tra mức độ hiểu của các bạn !
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !!!

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận