Xe nâng hàng có nâng được người không?

Đăng ngày 17/11/2021 lúc: 15:13

Xe nâng hàng liệu có nâng được người không?

Đó là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản những cũng có không ít bạn thắc mắc về vấn đề này. Hôm nay xe nâng ANP sẽ giải thích giúp bạn.

Thông thường xe nâng hàng sẽ để nâng hạ hàng hóa và vật liệu. Tuy nhiên một số xưởng kiêm luôn cả việc nâng hàng lẫn nâng người. Vậy điều này có cho phép và thật sự an toàn hay không?

Các bạn hãy cùng tìm hiểu và lưu ý những điều sau đây:

Những thông tin cần lưu ý về xe nâng hàng

Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng có nâng được người không

Xe nâng hàng là loại xe công nghiệp chuyên dụng được dùng trong các khu sản xuất, nhà máy, kho bãi,… để vận chuyển hàng hoá. Xe nâng hàng thường có tải trọng từ 500kg đến hơn 10 tấn tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Thông thường, xe nâng hàng thường có 2 phần chính là khu vực ngồi lái của người điều khiển và bộ phận nâng hàng. Xe nâng hàng sẽ được điều khiển thông qua hệ thống điều khiển để nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong khu vực sản xuất, kho chứa hàng. Xe nâng hàng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp giúp tiết kiệm sức lao động và thời gian di chuyển giữa các khu vực.

Xe nâng hàng có được nâng người không?

Xe nâng hàng có nâng được người không

“Xe nâng hàng có được nâng người không?” là một thắc mắc phổ biến của nhiều người khi mua và sử dụng xe nâng hàng.

Xe nâng hàng thường có 2 dạng là: xe nâng hàng 2 giá đỡ và xe nâng hàng có cabin. Xe nâng hàng 2 giá đỡ thường có cấu tạo đơn giản vì vậy chúng không được trang bị những bộ phận đảm bảo an toàn cho con người. Xe nâng hàng có cabin được trang bị những thiết bị bảo hộ đúng quy định cho người.

Tuy nhiên, vì sự tiện lợi của xe nâng hàng nên một số người tận dụng chúng như xe nâng người khi cần làm việc trên cao như kiểm hàng hoá, bảo trì, sửa chữa thiết bị,…mà không trang bị các thiết bị bảo hộ đúng quy định. Điều này cực kỳ nguy hiểm với con người sẽ dễ dàng xảy ra tai nạn khi không cẩn thận. Chính vì thế, chúng ta không được sử dụng xe nâng hàng 2 giá đỡ để nâng người mà nên sử dụng xe nâng hàng có cabin để đảm bảo an toàn cho người lao động

7 nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng hàng

Khi vận hành xe nâng hàng, người dùng cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc an toàn đã được quy định để đảm bảo an toàn.

  • Nhân viên điều khiển xe nâng là những người đã được đào tạo và có chứng nhận đúng quy định.
  • Các thiết bị bảo hộ, thiết bị báo khẩn cấp luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng.
  • Bắt buộc kiểm tra xe nâng trước và sau khi sử dụng theo quy trình đã được đào tạo. Tuyệt đối không vận hành khi có dấu hiệu không an toàn hay xe báo lỗi.
  • Hàng hoá được vận chuyển phải đảm bảo phải nhỏ hơn hoặc bằng với tải trọng. Không được nâng hạ hàng hóa khi chúng có kích cỡ không đúng với thiết kế xe.
  • Nên xếp, dỡ hàng hóa theo quy luật đã được đào tạo để tránh trường hợp đổ, ngã khi vận chuyển gây nguy hiểm.
  • Khi điều khiển xe nâng, tài xế phải báo đèn, còi tại những nơi khuất tầm nhìn, ngã rẽ hoặc thường xuyên có người qua lại.
  • Chỉ nâng hạ hàng hóa khi xe nâng đã được dừng hẳn và dừng đúng vị trí an toàn để thực hiện việc nâng hạ hàng.

Hy vọng những thông tin chúng tôi giới thiệu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xe nâng hàng có được nâng hàng không. Đừng quên tuân thủ những nguyên tắc khi vận hành xe nâng hàng để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Xem thêm các bài viết bổ ích khác tại xe nâng ANP các bạn nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)
Quý khách tư vấn thêm, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0973 837 113 nhé!

Trả lời

Contact Me on Zalo
0973 837 113