Một số lưu ý khi sử dụng và vận hành bình ắc quy xe nâng điện

Đăng ngày 13/08/2022 lúc: 14:58

Bình ắc quy xe nâng điện là một phần vô cùng quan trọng trong việc vận hành và cung cấp năng lượng để cho xe hoạt động. Nếu không có bình ắc quy điện, xe nâng sẽ không thể hoạt động được.

Bình ắc quy xe nâng điên có thể kéo dài tuổi thọ và chất lượng nếu người sử dụng biết cách sử dụng, bảo dưỡng, bảo quản bình ắc quy điện đúng cách.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng và vận hành bình ắc quy xe nâng điện hiệu quả mà người sử dụng cần biết

Bình ắc quy xe nâng điện
Bình ắc quy xe nâng điện

Các vấn đề thường xảy ra khi sử dụng bình ắc quy xe nâng điện

 1. Luôn sử dụng đồ bảo hộ : Khi là việc với ắc quy phải sử dụng kính an toàn, sử dụng găng tay cao su và đồ dùng bảo hộ khác
 2. Tránh xa nguồn lửa: Trong quá trình nạp điện hoặc phóng điện, ắc quy thải ra loại khí hỗn hợp dễ bắt lửa và dễ gây cháy nổ. Cấm sử dụng diêm, bật lửa, hút thuốc lá hoặc hàn điện gần khu vực ắc quy.
 3. Nguy hiểm cháy nổ: Hãy thận trọng bị chập điện, không sử dụng những vật dẫn điện như tô vít, đồng hồ hay các vật bằng kim loại lên mặt ắc quy. Điều này có thể gây ra chập điện làm cháy nổ ắc quy
 4. Acid ăn mòn: Chất điện phân trong ắc quy là Acid Sulphuric có tính ăn mòn rất cao. Không được để acid bắn vào mắt, da mặt, hay bất cứ chỗ nào trên cơ thể.
 5. Sơ cứu:Nếu bị acid bắn vào mắt, lên da. Cần mau chóng rửa nhiều lần bằng nguồn nước sạch, thay nhanh quần áo và liên hệ trực tiếp với bác sỹ ở nơi gần nhất.
 6. Ảnh hưởng của ắc quy: Hãy xem xét việc bảo vệ môi trường đối với các ắc quy hỏng. Liên hệ với các tổ chức, các cơ quan có chức năng xử lý vật liệu tái chế để vận chuyển ắc quy tới đó, phục vụ cho cho tái chế. Xe nâng ANP Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng xử lý bình ắc quy cũ, hỏng.
 7. Tuyệt đối không tùy tiện vứt bỏ ắc quy vào thùng rác
 8. Thiết bị chuyên dùng: Để nâng hạ hay dịch chuyển ắc quy cần sử dụng các thiết bị chuyên dùng như giá đỡ kiểu con lăn hoặc các cần cẩu.
Châm nước cất bình ắc quy xe nâng điện
Quy trình châm nước cất bình ắc quy xe nâng điện

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng và vận hành ắc quy xe nâng điện

Không được phép để các đồ nghề bằng kim loại trên bề mặt bình ắc quy. Một bình ắc quy có thể bị chập điện do một hoặc nhiều  cell bình ắc quy, hoặc giữa các cầu nối cell ắc quy với nhau do vật dụng kim loại dẫn điện hoặc sơ ý chạm vào. Khi  để xảy ra việc chập điện, vật dẫn điện bị nóng gây cháy hoặc có thể gây ra hiện tượng nóng, chảy kim loại làm chập điện, gây ra các tia lửa dễ bắt lửa với khí Hydrogen của ắc quy và là nguyên nhân dẫn tới nổ ắc quy.

Ắc quy xe nâng điện
Ắc quy xe nâng điện

Hướng dẫn khi sử dụng ắc quy xe nâng điện

 1. Nước được dùng cho ắc quy phải là nước chưng cất ( hoặc đã khử ion kim loại). Luôn duy trì mực nước trong các cell ắc quy. Cấn cấp nước cho ắc quy ngay sau khi kết thúc quá trình nạp điện.
 2. Nhiệt độ của dung dịch trong cell ắc quy không được vượt quá 45oC
 3. Trong một chu kỳ nạp và xả của ắc quy chỉ được diễn ra trong vòng 24h và không vượt quá 300 chu kỳ cho 1 năm.
 4. Chỉ được nạp ắc quy bằng máy nạp đã được quy định theo đúng công suất, lắp đặt theo đúng điều kiện làm việc
 5. Không được sử dụng ắc quy dưới 80% công suất. Không nên để  ắc quy trong một thời gian dài không  sử dụng. Trong trường hợp ắc quy không sử dụng cần phải nạp đầy ắc quy, và cần nạp thường xuyên nạp mỗi tháng 1 lần. Cho dù ở trạng thái điện thế thấp, ắc quy không được phép để trong điều kiện đang phóng điện .
 6. Không được sử dụng ắc quy trong các điều kiện không phù hợp hoặc để ắc quy chịu sự hao mòn các điều kiện bất thường và quá quy định sử dụng cho phép.

Bảo trì ắc quy xe nâng điện

1. Kiểm tra hoạt động hàng ngày của ắc quy xe nâng điện

Nạp ắc quy sau khi đã dùng hết điện. Mỗi khi kết thúc nạp mức nước của chất điện phân phải được kiểm tra. Nếu cần thiết phải cấp nước theo đúng chuẩn.  Chất điện phân không được để mức thấp dưới tấm cực.

2.  Kiểm tra hoạt động hàng tuần của ắc quy xe nâng điện

Kiểm tra ắc quy sau mỗi lần nạp cho những thay đổi về dấu hiệu biến dạng của cơ khí đặc biệt là cầu nối và giắc cắm bằng mắt thường. Làm sạch ắc quy bằng khăn ẩm để bảo vệ tích tụ chất axit là nguyên nhân gây ra rò rỉ điện, làm ắc quy sớm bị hỏng.  Nguyên nhân làm hư hại bề mặt ắc quy do sự tích tụ axit trên bề mặt ắc quy

3. Kiểm tra và hoạt động hàng tháng của ắc quy xe nâng điện

Trong quá trình tái nạp cùng với việc bật máy nạp, đo và ghi lại điện thế, trọng lượng riêng và nhiệt độ của tất cả các Cell.

Nạp tối thiểu 2 tiếng cho 1 chu kỳ nạp. Làm mát các hàm lượng, chất điện phân, nhiệt độ, kết thúc nạp đủ điện cho ắc quy để làm mát ắc quy trong 2h. Tiến hành đo và ghi chép lại tỷ trọng axit, nhiệt độ axit, mức nước axit nếu có dấu hiệu thay đổi từ quá trình kiểm tra trên  hoặc có sự khác biệt giữa các Cell

4. Chăm sóc ắc quy xe nâng điện

Giữ sạch khô ắc quy để chống rò rỉ dòng điện. Việc làm sạch ắc quy phải được tiến hành theo quy định ắc quy công nghiệp. Bất kỳ chất lỏng ở trong khung sắt của ắc quy phải được hút sạch và sắp đặt lại. Điều chỉnh những tấm vách hư hỏng ở trong khay sau khi làm sạch. Phải đảm bảo rằng những vách ngăn theo chuẩn BS EN 50272- 3 để chống rỉ sét.

5. Ắc quy xe nâng điện không hoạt động

Nếu ắc quy bỏ ra ngoài sử dụng trong thời gian dài, chúng nên được nạp đầy trong phòng mát để  đảm bảo rằng ắc quy luôn luôn sẵn sàng cho việc sử dụng.

Địa chỉ mua ắc xe nâng điện quy uy tín, chất lượng

Để mua được ắc quy xe nâng uy tín, giá rẻ, chất lượng bạn phải chọn những công ty hoạt động lâu năm. Có địa chỉ xưởng rõ ràng và tốt nhất là đại lý cấp I từ nhà máy để có được bình ắc quy giá tốt nhất và chất lượng nhất

Công ty TNHH TM & DV ANP Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
Quý khách tư vấn thêm, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0973 837 113 nhé!
Xem thêm:
 • BAO TRI BAO DUONG AC QUY XE NANG DIEN HUONG DAN SU DUNG DUNG CACH
  Bảo trì bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện – Hướng dẫn sử dụng đúng cách

  Bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện như thế nào cho hợp lý? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn nhé. Ắc quy là não bộ của xe nâng, để xe vận hành tốt, chúng ta cần sử dụng và bảo dưỡng ắc quy xe nâng đúng quy trình kỹ thuật...

 • rocket anp 5
  Bí kíp sử dụng Ắc Quy Xe Nâng Rocket hiệu quả

  Ắc quy xe nâng Rocket sự lựa chọn hoàn hảo cho ắc quy xe nâng điện. Ắc quy Rocket cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho bất kỳ xe nâng điện nào. Bình ắc quy Rocket được công ty ANP nhập khẩu chính hãng tại công ty Global Battery (Công ty sản xuất bình ắc quy lớn...

 • Bao duong ac quy 2
  Bảo dưỡng ắc quy xe nâng | ANP Việt Nam

  Bảo dưỡng bình ắc quy xe nâng là một việc rất cần thiết do bình ắc quy điện là bộ phận quan trọng, không thể thiếu để vận hành xe nâng điện. Bảo dưỡng ắc quy là cần thiết do sau thời gian dài sử dụng và hoạt động liên tục, giống như các bộ...

 • acquy thumbnail
  Nguyên nhân bình ắc quy xe nâng mau hỏng, dấu hiệu và cách khắc phục

  Đối với xe nâng điện bình ắc quy là một bộ phận rất quan trọng, không thể thiếu khi sử dụng xe nâng cung cấp cho mọi hoạt động của xe như khởi động xe, nâng hạ và di chuyển. Nếu bình ắc quy không hoạt động tốt sẽ khiến cho việc khởi động xe...

 • Ke hoach bao duong ac quy
  Kế hoạch bảo dưỡng ắc quy

  Chế độ và kế hoạch bảo dưỡng ắc quy xe nâng theo ngày, theo tuần, theo tháng Bạn đã biết điều này chưa? Mục lục bài viếtCác vấn đề thường xảy ra khi sử dụng bình ắc quy xe nâng điệnCảnh báo nguy hiểm khi sử dụng và vận hành ắc quy xe nâng điệnHướng dẫn khi sử...

Trả lời

Contact Me on Zalo
0973 837 113