Hướng dẫn sử dụng lốp xe nâng hiệu quả

Để giúp duy trì tuổi thọ cho lốp xe nâng và tránh được những hư hỏng trong quá trình vận hành, thì việc sử dụng lốp xe nâng đúng cách là một việc làm hết sức quan trọng. Sau đây là hướng dẫn sử dụng lốp an toàn và hiệu quả bạn cần quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng lốp xe nâng hiệu quả

1. Kiểm tra và duy trì áp suất hơi của lốp xe thường xuyên đối với lốp hơi.

Thông thường, nên kiểm tra hơi lốp xe sau khi xe hoạt động được 5000 km và tốt nhất là nên kiểm tra định kỳ 2 lần 1 tháng. Nếu xe nâng phải làm việc trong điều kiện đường xấu và gồ ghề thì nên kiểm tra hàng tuần để đảm bảo an toàn. Tránh để áp suất hơi cao quá hoặc thấp quá.

Hiện nay, nhiều người sử dụng khí Nitơ thay cho khí thường trong lốp xe nâng vì Nitơ có phân tử lớn hơn phân tử khí oxy, và khó bị giảm áp suất hơn khí oxy. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu, lái xe êm ái và giúp nâng cao tuổi thọ của lốp xe.

2. Kiểm soát và giới hạn tốc độ của xe nâng

Nên kiểm soát và giới hạn tốc độ của xe nâng để tránh cho xe chạy với tốc độ cao, hoặc phải cua gấp sẽ làm lốp bị sinh nhiệt và nhanh bị mài mòn. Nên giảm tốc độ của xe khi di chuyển lên xuống ở nhà kho hoặc khu vực sắp xếp hàng hóa.

3. Chọn kích thước lốp xe nâng phù hợp

Cần chọn lốp xe nâng phù hợp, theo đúng kích thước, tải trọng, hãng xe.

Nếu sử dụng lốp xe nâng có đường kính khác đường kính lốp cũ trên xe sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng và gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.

4. Không vận chuyển và nâng hạ hàng quá tải trọng cho phép trong thời gian dài

Nếu xe nâng thường xuyên phải vận chuyển hàng quá tải trọng cho phép thì lốp xe nâng cũng phải chịu một tải trọng vượt quá khả năng của nó. Lâu dần sẽ làm cho lốp nhanh bị mòn.

Lái xe cua gấp làm lốp xe nhanh bị mòn hơn
Lái xe cua gấp làm lốp xe nhanh bị mòn hơn

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe nâng

 • Các yếu tố ảnh hưởng bên trong như: cấu trúc, chất liệu lốp.

Nên sử dụng các loại lốp tiêu chuẩn, hàng chính hãng được quy định bởi nhà sản xuất để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho lốp.

 • Thói quen xấu của người lái xe nâng

Các thói quen xấu của người lái xe nâng như: lái xe tốc độ cao, rẽ nhanh, phanh hoặc cua gấp, sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của lốp xe nâng.

 • Môi trường làm việc

Nếu như lốp xe nâng hoạt động trên bề mặt bằng phẳng thì sẽ kéo dài tuổi thọ hơn lốp xe phải làm việc trên bề mặt gồ ghề, có nhiều dị vật.

Ngoài ra, Nếu xe nâng phải làm việc ở nơi có độ ẩm cao cũng làm cho bánh xe bị trơn trượt, nhanh bị hỏng và mòn nhiều hơn.

Khi nào cần thay thế lốp xe nâng?

Lốp xe nâng là bộ phận của xe nâng tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, sàn nhà và chịu tải trọng của toàn bộ xe và hàng hoá nên dễ bị mài mòn và hư hỏng.

Một số đặc điểm giúp bạn nhận biết cần thay thế lốp xe nâng :

 • Khi gai lốp bị mòn đến vạch chỉ thị độ mòn.
 • Lốp xe bị nứt vỡ.
 • Tùy theo thời gian hoạt động, môi trường làm việc và mục đích sử dụng thì sẽ thay thế lốp theo từng thời điểm thích hợp.
  Lốp đặc xe nâng
  Lốp đặc xe nâng

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn lốp xe nâng

Để lựa chọn được lốp xe phù hợp, bạn cần:

– Nắm rõ thông tin về loại lốp xe nâng cần mua.

Nên quan sát và nắm được chính xác thông số của loại lốp cũ trước khi cần thay lốp mới. Bởi vì, nếu chọn phải lốp không phù hợp với xe sẽ không mang lại hiệu quả tốt trong quá trình sử dụng, thậm chí còn gây nguy hiểm khi vận hành xe.

– Lựa chọn loại lốp xe phù hợp với môi trường làm việc và nhu cầu sử dụng.

Cần xem xét khu vực làm việc xem có ẩm ướt hay có các dị vật trên mặt đường hay không để chọn được loại lốp phù hợp giúp duy trì tuổi thọ cho lốp, đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.

Lưu ý :

 • Chỉ thay loại lốp có kích thước, thông số kỹ thuật phù hợp và đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Quy trình thay lốp phải được thực hiện đúng theo trình tự và đúng kỹ thuật.
 • Nên lựa chọn lốp xe nâng hàng chính hãng để đảm bảo tiêu chuẩn.
 • La zăng phải phù hợp với kích cỡ của lốp và van phải khớp với bánh xe.
 • Đảm bảo lốp không bị nứt, biến dạng hay ăn mòn, không có vật lạ trong lốp.

Địa chỉ mua lốp xe nâng

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ ANP Việt Nam chuyên cung cấp các loại lốp mới, cũ chính hãng, chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Đến với xe nâng ANP Việt Nam, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành.

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ ANP Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị, các phụ tùng xe nâng chính hãng, chất lượng của các hãng xe nâng khác nhau như: Komatsu, Toyota, TCM, Mitsubishi…. Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ ANP Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Hướng dẫn sử dụng lốp xe nâng hiệu quả

Trả lời

Contact Me on Zalo
0973 837 113