Bình ắc quy nhanh cạn nước, nhanh báo đầy, báo pin ảo – 3 nguyên nhân và cách khắc phục cần phải biết

Đăng ngày 17/11/2021 lúc: 15:03

Bình ắc quy nhanh cạn nước, nhanh báo đầy

Bình ắc quy bị chết ngăn lẻ, lý do tại sao?

Thời gian tích điện của bình bị giảm?

Tuổi thọ của bình ắc quy ngắn, không đạt thời gian thiết kế của nhà sản xuất?

 

Các bạn đang và đã dùng xe nâng đã gặp trường hợp ắc quy nhanh cạn nước bao giờ chưa? Và lý do tại sao? Sau đây sẽ là những lý do ắc quy nhanh cạn nước và  ANP sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục những điều đó.

 

Tình hình thực tế một số các bác đã gặp và mắc phải:

 

1. Bình ắc quy nhanh cạn nước, khi sạc bốc mùi acid nhiều.

2. Bình ắc quy khi sạc bị sôi, bình rất nóng, nhanh báo đầy nhưng chỉ sử dụng thời gian rất ngắn là hết điện (báo pin ảo).

3. Điện áp các ngăn không đều nhau, có ngăn điện áp tụt sâu (chết ngăn lẻ).

4. Mặt ngăn ắc quy biến dạng, phồng rộp nắp nhựa.

5. Vỏ khay sắt, cầu nối liên kết các ngăn, đầu nối dây nguồn bị acid hóa.

 

Vậy nguyên nhân ắc quy nhanh cạn nước là do đâu?

 

1. Sử dụng không đúng loại nước cất (dung dịch) bổ xung cho bình ắc quy.

 

Có tới 90% khách hàng hiện đang sử dụng loại nước cất sử dụng cho bình ắc quy ô tô, xe máy..có hàm lượng acid sunfuric ( H2SO4) cao, hoặc nước cất lần 1, lần 2,3…chỉ dùng trong y tế. Điều này là một sai lầm thật sự không đáng có.

 

– Để sử dụng nước cất cho bình ắc quy xe nâng điện thì chỉ dùng nước cất 0% acid và nước cất có các hợp chất làm mát tấm bản cực chì cho các ngăn bình ắc quy. ANP Việt Nam cung cấp nước cất bổ sung cho bình ắc quy xe nâng điện chính hãng ắc quy Rocket – Hàn Quốc dành cho thị trường Việt Nam.

 

Đây là 1 vấn đề rất nhỏ nhưng quyết định đến chất lượng cũng như tuổi thọ của bình ắc quy.

 

2. Sử dụng các loại sạc chế, hoặc không sử dụng đúng bộ sạc dành cho bình ắc quy xe nâng điện theo như khuyến cáo của nhà sản xuất hay nhà cung cấp.

 

– Đa số các loại sạc chế không có chức năng tự động ngắt khi bình ắc quy đầy. Khi cắm sạc bình ắc quy liên tục sôi cho tới khi được ngắt điện, nếu quên không ngắt điện thì bình ắc quy sôi tới khi cạn khô nước bên trong ngăn ắc quy hoặc thậm chí ắc quy bị bốc khói (cháy). Hỏng bình ắc quy thậm chí gây ra  cháy nổ tại kho xưởng.

– Dòng sạc quá cao, không phù hợp với dung lượng của bình ắc quy. Dòng sạc tiêu chuẩn cho bình ắc quy tối thiểu là 10% và tối đa là 16% so với dung lượng của bình ắc quy.

 

3. Khi thời gian sử dụng của bình ắc quy bị giảm đi nhanh chóng sau thời gian sử dụng 1-2 năm, thì kiểm tra điện áp các ngăn trong tổ hợp bình ắc quy có sự chênh lệch nhau rất lớn, thậm chí có ngăn chỉ duy trì điện áp ở mức <=1.70V/2V khi có tải ( đây là mức điện áp mức rất kém) cần phải thay thế.

 

Nguyên nhân cộng hưởng từ số  ( 1) & ( 2) ở trên gây nên

 

4. Khi các ngăn ắc quy của tổ hợp bình có hiện tượng phồng vỏ mặt nhựa, ngả màu khói đen, các nắp phao nước có nhiều bụi chì bám đen.

 

Nguyên nhân do quá trình sạc và sử dụng của bình nhiệt độ tăng quá cao trên 50 độ C. các tấm bản cực đã bị vỡ, mủn. hạt chì rơi xuống đáy ngăn ắc quy làm lá cực dương và âm của ngăn ắc quy tạo thành khối và xảy ra chập điện. khi sạc bình bị sôi mạnh, nhiệt độ tăng cao, điện báo ảo. Tình trạng này dẫn đến bình ắc quy hỏng hoàn toàn, không có phương án khắc phục.

 

Là hệ quả từ nguyên nhan số (1) (2) (3) trên cấu thành.

 

5. Trong quá trình bổ sung nước cất cho bình ắc quy, bình bị đổ thừa mức tiêu chuẩn dẫn đến việc tràn ra bên ngoài + khi xe hoạt động rung lắc làm nước sóng  ra  ngoài + bình không được vệ sinh sạch sẽ . tất cả điều đó làm nước acid ăn mòn khay sắt, cọc nối, cộc nguồn của bình ắc quy gây nên sự tiêu hao điện năng của bình rất lớn.

 

Trên đây là 5 nguyên nhân chính gây ra tình trạng: bình ắc quy bị chết ngăn lẻ. Thời gian tích điện của bình bị giảm. Tuổi thọ của bình ắc quy ngắn, không đạt thời gian thiết kế của nhà sản xuất?

 

Vậy cách khắc phục là gì? ANP chia sẻ với các bạn những lưu ý trong quá trình sử dụng như sau:

 

– Sử dụng đúng loại nước cất dành cho xe nâng điện! ANP Việt Nam cung cấp nước cất bổ sung cho bình ắc quy xe nâng điện chính hãng ắc quy Rocket – Hàn Quốc dành cho thị trường Việt Nam.

– Bổ sung nước cất ở mức vừa thủ theo như vạch phao trên bình ắc quy, khi đổ không được để tràn ra ngoài, nếu tràn ra ngoài hãy lau sạch sẽ.

– Sử dụng đúng loại sạc theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không sử dụng sạc chế tránh hỏng ắc quy và an toàn cháy nổ trong quá trình sạc

– Nên sạc bình ắc quy ngay khi mức điện còn lại của bình ở mức <=20% , tuyệt đối không sử dụng bình ắc quy đến kiệt điện rồi mới sạc lại.

– Không sạc nhiều lần trong 1 ngày. Sạc đủ thời gian 7-8 tiếng liên tục cho bình

– Cần sử dụng máy sạc có chế độ SẠC CÂN BẰNG để đưa điện áp các ngăn về mức đều nhau.

 

Trên đây là những mẹo nhỏ đơn giản để xử lý khi bình ắc quy nhanh cạn nước mà xe nâng ANP muốn lưu ý đến cho khách hàng trong quá trình vận hành xe nâng. Hy vọng sẽ thật sự bổ ích đến bạn.

 

ANP chuyên cung cấp các loại xe nâng dầu, xe nâng điện cũ, xe nâng ngồi lái, đứng lái được nhập khẩu chính ngạch từ thị trường Nhật Bản về Việt Nam. Đại lý phân phối bình ắc quy xe nâng Rocket Hàn Quốc dành cho thị trường Việt Nam. Phân phối độc quyền bánh xe PU OMC dành cho xe nâng điện đến từ Nhật Bản.

 

Địa chỉ; Đường N5-1 KCN Đại Đồng, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh

Hotline:  0973.837.113 ||  0981.531.541 || 0904.181.424 || 08181.33.775

5/5 - (1 bình chọn)
Quý khách tư vấn thêm, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0973 837 113 nhé!

Trả lời

Contact Me on Zalo
0973 837 113