Bảo trì bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện – Hướng dẫn sử dụng đúng cách

Đăng ngày 30/11/2021 lúc: 10:03

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện như thế nào cho hợp lý?

Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn nhé.

Ắc quy là não bộ của xe nâng, để xe vận hành tốt, chúng ta cần sử dụng và bảo dưỡng ắc quy xe nâng đúng quy trình kỹ thuật kéo dài tuổi thọ ắc quy, Để đảm bảo công việc được thông suốt chúng ta cần sử dụng và bảo trì bảo dưỡng ắc quy đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo hiệu quả công việc.

Ắc quy xe nâng điện Rocket phân phối chính hãng tại ANP

Cũng giống như các bộ phận khác của xe, bình điện sau một khoảng thời gian hoạt động liên tục, sẽ đến lúc chúng bị hư hỏng và cần thay thế.

 

Điểm cần lưu ý khi nhất khi bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện đó là:

– Chỉ châm nước sau khi sạc đầy, châm nước cất thường xuyên, đúng loại nước cất và châm vừa đủ.

Nước cất dành cho ắc quy xe nâng

*  Bảo quản và bảo trì bảo dưỡng ắc quy xe nâng thường là những công việc được thực hiện theo chu kỳ nhất định, thực hiện song song nhau một cách thường xuyên và liên tục.

– Bảo quản bao gồm công tác cất giữ, vệ sinh ắc quy sau khi sử dụng.

– Bảo trì bảo dưỡng là việc kiểm tra, làm sạch, sạc lại điện, châm nước một cách định kỳ cho bình ắc quy

Ắc quy xe nâng là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng hàng, để vận hành tốt, kéo dài tuổi thọ chúng ta cần sử dụng và bảo trì bảo dưỡng ắc quy đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo hiệu quả công việc.

Cũng giống như các bộ phận khác của xe, bình điện sau một khoảng thời gian hoạt động liên tục, sẽ đến lúc chúng bị hư hỏng và cần thay thế.

 Những điểm cần lưu ý khi bảo dưỡng bình ắc quy

Ắc quy xe nâng điện

Sử dụng tải phù hợp

Mỗi ắc-quy được thiết kế có thông số kỹ thuật để sử dụng phù hợp với công suất của thiết bị, do đó việc sử dụng tải không phù hợp (đặc biệt quá tải) sẽ làm giảm tuổi thọ ắc-quy đáng kể.

Chọn máy sạc phù hợp

Nên mua máy nạp điện, kích điện có kiểu nạp thông minh và tự động vì chúng được chế tạo theo các tiêu chuẩn nạp tốt nhất cho bình ắc quy.

Dòng sạc chuẩn cho mỗi loại ắc-quy tùy vào dung lượng của nó, thông thường là từ 1/10 – 1/8 dung lượng bình. Từ đó, ta chọn máy sạc phù hợp với ắc-quy đang sử dụng. Ví dụ: Bình ắc-quy có thông số kỹ thuật là 48V-340Ah, thì dòng sạc là từ 34A-42A, như vậy máy sạc có dòng sạc ~40A là sử dụng tốt nhất cho loại ắc-quy này.

Bộ sạc ắc quy xe nâng điện

Kiểm tra cáp sạc (của bình ắc-quy và máy sạc)

Luôn kiểm tra dây và giắc cắm trước khi sạc. Khi có dấu hiệu rạn nứt trên dây hoặc giắc cắm cần phải thay thế ngay.

Luôn sạc đầy sau mỗi ca làm việc

Không nên lưu trữ bình ắc-quy ở trạng thái chưa sạc, hoặc không sạc đầy (giữ trạng thái chưa sạc lâu), vì như vậy sẽ làm trơ các bản cực của ắc-quy (thành phần chính của ắc-quy) và làm giảm đáng kể tuổi thọ ắc-quy.

Chỉ châm nước sau khi sạc đầy, châm nước cất thường xuyên, đúng loại nước cất và châm vừa đủ

Khi châm nước cất bạn chú ý để nước phủ qua bề mặt bản cực trong mỗi cell. Trong mỗi cell luôn có vạch TOP (hoặc UPPER) định chuẩn lượng nước cần châm.

Luôn ghi lại lịch trình châm nước cất

Điều này giúp nhà cung cấp nắm rõ và hỗ trợ tư vấn khi cần trong thời gian bảo hành, giúp sử dụng ắc-quy hiệu quả và lâu hơn.

Ắc-quy khi sạc phải có hiện tượng sôi

Đây là dấu hiệu cho thấy ắc-quy đang trong quá trình sạc đầy. Nếu cả quá trình sạc mà ắc-quy không có hiện tượng sôi dung dịch, như vậy dòng sạc ắc-quy chưa đủ, và cần kiểm tra lại máy sạc.

Sạc ắc quy ở nơi thoáng khí

 

Ắc quy Rocket phân phối tại xe nâng ANP

 

Nên sạc ắc-quy ở nơi thoáng khí vì trong quá trình sạc, ắc-quy sẽ sôi và sinh mùi khó chịu, nên khu vực sạc ắc-quy cần thông thoáng.

Không sạc khi ắc quy quá nóng hoặc quá lạnh

Khi vừa hoạt động liên tục xong, ắc-quy sẽ có hiện tượng nóng vì vậy, bạn nên để nguội hoặc giảm bớt nhiệt rồi mới sạc. Mỗi ắc-quy sản xuất ra đều có 1 vòng đời tuổi thọ nhất định (thông thường khoảng 1200 chu kỳ sạc đối với ắc-quy mới), nên việc sử dụng đúng cách và tuân thủ những quy tắc tối thiểu trên là cần thiết để sử dụng ắc-quy hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ ắc-quy.

Bảo quản bao gồm công tác cất giữ, vệ sinh ắc quy sau khi sử dụng.

+ Trước khi cất giữ phải nạp điện đầy bình

+ Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, không để bình ở nơi có độ ẩm cao và tiếp xúc trực tiếp với nước. Cần đặt ắc quy trên pallet, không để xuống sàn nhà. Tránh để dung dịch điện phân rò rỉ, tràn lên bề mặt ắc quy

+ Không để bất kì vật lạ gì trên bề mặt ắc quy

+ Cứ khoảng mỗi tháng 1 lần nên nạp bổ sung ắc quy một lần

+ Khi đem ra sử dụng lại cũng nên sạc lại ắc quy một lần nữa

– Bảo trì bảo dưỡng là việc kiểm tra, làm sạch, sạc lại điện, châm nước một cách định kỳ cho bình ắc quy

+ Phải luôn luôn kiểm tra mức dung dịch ắc quy trước và sau mỗi lần sạc bình. Đảm bảo mức dung dịch cao hơn mặt cực từ 20 đến 30 mm. Chỉ được dùng nước cất để châm thêm cho ắc quy.

rocket anp 2 1

+ Phải nạp đầy điện trong mỗi lần sạc. Sạc ngay khi còn < 20% lượng bình. Tránh sử dụng bình đến khi cạn kiệt bình rồi mới sạc. Bởi sẽ khiến cho bình nhanh bị hỏng.

 

+ Nạp ắc quy bằng bộ sạc ắc quy với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ghi trên vỏ bình. Không được đậy nắp của các ngăn trong lúc nạp. Cẩn thận lắp đúng các cực của ắc quy vào máy nạp.

+ Nhiệt độ ắc quy trong lúc nạp điện không được để cao hơn 500C. Không nạp trong phòng kín mà nên nạp ở nơi thông thoáng.

+ Vệ sinh, đậy nút bình, lau khô trước khi lắp lên xe. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình để bảo vệ chúng không bị axít ăn mòn.

Trên đây là một số lưu ý của xe nâng ANP hướng dẫn bạn bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng ắc quy xe nâng diện đúng cách. Hy vọng sẽ hữu ích đến bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức bổ ích tại kênh Youtube Xe Nâng ANP Việt Nam https://bit.ly/3meZ0I7. Hoặc Tiktok: https://www.tiktok.com/@hungxenanganp

Cảm ơn các bạn đã tham khảo.

Hãy xem thêm những bài viết bổ ích khác nhé!

 

Công ty TNHH TM & DV ANP Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
Quý khách tư vấn thêm, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0973 837 113 nhé!
Xem thêm:
 • acquy thumbnail
  Nguyên nhân bình ắc quy xe nâng mau hỏng, dấu hiệu và cách khắc phục

  Đối với xe nâng điện bình ắc quy là một bộ phận rất quan trọng, không thể thiếu khi sử dụng xe nâng cung cấp cho mọi hoạt động của xe như khởi động xe, nâng hạ và di chuyển. Nếu bình ắc quy không hoạt động tốt sẽ khiến cho việc khởi động xe...

 • maxresdefault 2
  Một số lưu ý khi sử dụng và vận hành bình ắc quy xe nâng điện

  Bình ắc quy xe nâng điện là một phần vô cùng quan trọng trong việc vận hành và cung cấp năng lượng để cho xe hoạt động. Nếu không có bình ắc quy điện, xe nâng sẽ không thể hoạt động được. Bình ắc quy xe nâng điên có thể kéo dài tuổi thọ và...

 • Bao duong ac quy 2
  Bảo dưỡng ắc quy xe nâng | ANP Việt Nam

  Bảo dưỡng bình ắc quy xe nâng là một việc rất cần thiết do bình ắc quy điện là bộ phận quan trọng, không thể thiếu để vận hành xe nâng điện. Bảo dưỡng ắc quy là cần thiết do sau thời gian dài sử dụng và hoạt động liên tục, giống như các bộ...

 • Ke hoach bao duong ac quy
  Kế hoạch bảo dưỡng ắc quy

  Chế độ và kế hoạch bảo dưỡng ắc quy xe nâng theo ngày, theo tuần, theo tháng Bạn đã biết điều này chưa? Mục lục bài viếtĐiểm cần lưu ý khi nhất khi bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện đó là: Những điểm cần lưu ý khi bảo dưỡng bình ắc quyBảo dưỡng ắc quy xe nâng theo...

 • rocket anp 5
  Bí kíp sử dụng Ắc Quy Xe Nâng Rocket hiệu quả

  Ắc quy xe nâng Rocket sự lựa chọn hoàn hảo cho ắc quy xe nâng điện. Ắc quy Rocket cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho bất kỳ xe nâng điện nào. Bình ắc quy Rocket được công ty ANP nhập khẩu chính hãng tại công ty Global Battery (Công ty sản xuất bình ắc quy lớn...

Trả lời

Contact Me on Zalo
0973 837 113